Điểm nhấn
10/11/2021

Tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam

 
tầm quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, chuyển đổi số chính là xu hướng của xã hội và đặc biệt là trong giáo dục. Việc áp dụng công nghệ vào giáo dục có vai trò vô cùng lớn, tạo nên bước ngoặt phát triển cho giáo dục. Vậy chuyển đổi số trong giáo dục là gì và tầm quan trọng như thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết của Website học trực tuyến dưới đây nhé.

Khái niệm chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì chuyển đổi số trong giáo dục chính là việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến giúp nâng cao trải nghiệm của người học; cải thiện những phương pháp giảng dạy cũng như tạo môi trường để học tập thuận tiện nhất.

Ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo ra mô hình giáo dục thông minh, từ đó giúp việc học kiến thức của người học trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Sự bùng nổ của các nền tảng công nghệ đã tạo điều kiện thuận lợi để truyền đạt kiến thức và phát triển được khả năng tự học của người học mà không bị giới hạn về thời gian cũng như không gian.

chuyển đổi số trong giáo dục là gì

Mọi thứ sẽ tập trung ứng dụng các công nghệ trọng yếu như sau:

  • Ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy đi kèm phương pháp mới.
  • Ứng dụng công nghệ vào hoạt động vận hành và quản lý giáo dục.
  • Ứng dụng công nghệ vào các công cụ hỗ trợ giảng dạy.

Tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục

Dịch bệnh chuyển biến phức tạp chính là điều kiện để trường học và ngành giáo dục nhận thấy  tầm quan trọng lớn của chuyển đổi số với giáo dục đào tạo.

Chính phủ tại nhiều nước bao gồm Việt Nam đã áp dụng phương pháp dạy trực tuyến để có thể đảm bảo được sự trở lại bình thường mới. Đồng thời, nhiều nước cũng xác định chuyển đổi số trong giáo dục sẽ không chỉ giới hạn tại thời kỳ dịch bệnh mà nó sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai.

Mặc dù áp dụng chưa được thực hiện một cách xuyên suốt, tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh chóng từ công nghệ và việc đẩy mạnh áp dụng chuyển đổi số giáo dục, thì chắc chắn rằng hầu hết khó khăn sẽ được giải quyết. Điều quan trọng đó là ngành giáo dục cùng người học phải hiểu rõ tầm quan trọng trong chuyển đổi số tại thời điểm hiện tại và trong tương lai.