Nếu như những năm trước, Việt Nam chỉ thu hút được 1 - 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

Written by Admin 13/10/2023

2 năm trở lại đây, thị trường vốn đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã có bước nhảy vọt.

Nếu như những năm trước đó, Việt Nam chỉ thu hút được 1- 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Việt Nam cũng ngày càng thể hiện vai trò của mình trong Hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, chiếm 38% tổng thương vụ trong 2 năm này.


Cùng với sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, số lượng quỹ đầu tư tính đến năm 2020 cũng tăng gấp đôi so với năm 2015, với hơn 40 quỹ đang hoạt động. Ngoài ra, trên cả nước còn có hơn 40 cơ sở ươm tạo, thúc đẩy kinh doanh.

Bên cạnh những doanh nghiệp lớn đến từ nước ngoài, nhiều tập đoàn lớn trong nước cũng đã thành lập quỹ đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, như Viettel, Vingroup, VSVA, BK Fund...

 

Mỗi một quỹ đầu tư khởi nghiệp trong nước nói riêng, đều đã có những kết quả ban đầu đáng ghi nhận. Sau 6 năm hoạt động, Quỹ Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) đã ươm tạo hơn 80 dự án, trong đó 38% tỷ lệ dự án khởi nghiệp gọi vốn thành công vòng kế tiếp. Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo - BK Fund thì mang sứ mệnh giúp các đề tài nghiên cứu tiềm năng và những ý tưởng đổi mới, sáng tạo của giảng viên và sinh viên Bách khoa từ trên giấy bước ra đời sống, trở thành các sản phẩm thương mại đáp ứng nhu cầu của xã hội. Quỹ VIC Partners giúp kết nối và kết hợp các nhà đầu tư thiên thần với các công ty khởi nghiệp tiềm năng của Việt Nam. VIC Partners có một luồng thỏa thuận độc quyền và quản lý các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hứa hẹn nhất ở Việt Nam.

 

Các nhà đầu tư nói riêng, và các Quỹ đầu tư nói chung đang càng trở nên quan trọng trong việc tạo điều kiện cho những doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới phát triển. Những Doanh nghiệp này sẽ tạo nên 1 dây chuyền kinh tế phát triển với đa dạng ngành nghề, từ đó đáp ứng nhu cầu việc làm cho dân cư lao động, đời sống cũng như dân trí được nâng cao.

 

Boosting startups and innovation with domestic investment funds

Vietnam only attracted 1-3% of the total venture capital of Southeast Asia a couple of years ago, but now the figure is 19%. The country has moved up from the 5th to the 3rd position in the list of venture capital destinations in the region, only after Indonesia and Singapore.

In the past two years, the venture capital market in Vietnam has made a big leap.

Vietnam only attracted 1-3% of the total venture capital of Southeast Asia a couple of years ago, but now the figure is 19%. The country has moved up from the 5th to the 3rd position in the list of venture capital destinations in the region, only after Indonesia and Singapore. Besides, Vietnamese investors are increasingly showing their role in the national startup ecosystem, accounting for 38% of total sales in these two years.

Along with the development of startup ecosystem in Vietnam, the number of investment funds in 2020 doubled that in 2015 with more than 40 funds in operation. The country now has over 40 business incubators nationwide.

In addition to foreign enterprises, many large domestic corporations have set up investment funds for tech startups such as Viettel, Vingroup, VSVA and BK Fund.

Each domestic startup investment fund in particular has gained remarkable initial results. After 6 years of operation, the Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) has incubated more than 80 projects. 38% of them have successfully raised funds in the next round. The BK Fund has a mission to help potential research projects and innovative and creative ideas of students and lecturers from Hanoi University of Science and Technology become commercial products. VIC Partners connects and matches angel investors with potential Vietnamese startups. The fund has exclusive deals and the most promising early-stage startups in Vietnam.


Investors in particular and investment funds in general are becoming more and more important in creating conditions for small businesses and new businesses to develop. When these companies develop, they will create a developed economic chain with diversified industries, thereby meeting the employment needs of the working population, improving living standard, and intellectual level of the nation.

pv

Câu chuyện thành công khác

Toàn cảnh bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới. Khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo sự tăng trưởng kinh tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Công nghệ phần mềm
Xây dựng thương hiệu cho người khởi nghiệp

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Xây dựng các khu công nghệ tập trung từ lâu đã là hướng đi trọng tâm của chính quyền TP.HCM nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung. Đi vào hoạt động đến nay vừa tròn 20 năm, Công viên phần mềm Quang Trung tập hợp hàng trăm doanh nghiệp công nghệ của khu vực miền Nam, trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1000 người. Quan trọng nhất, khu công nghệ tập trung này mang đến nhiều cơ hội kết nối với đối tác lớn, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá thương hiệu của mình.

Công nghệ phần mềm
Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Năm 2021, thực hiện Nghị quyết Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 07-CTr/TU về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025” .

Công nghệ phần mềm
SBC 2021: NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

13/10/2023


By

Admin

Được phát động vào ngày 19/01/2021 tại Trường Đại học Ngoại Thương, sau hơn một tháng mở đơn đăng ký, cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội – SBC 2021 đã thu về được nhiều thành tích ấn tượng. Trên quy mô toàn cầu, SBC 2021 đã nhận được 163 dự án đăng ký (nhóm) dự thi của hơn 650 người tham gia đến từ 24 quốc gia và 80 trường đại học trên toàn thế giới.

Công nghệ phần mềm
Khát vọng đưa công nghệ Việt vươn tầm thế giới

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Việt Nam từ một quốc gia đứng vị trí thứ 4 trong 6 nước ASEAN, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vươn lên thứ hạng 3, chỉ sau Indonesia và Singapore. Hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp tục có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam đã quyết định đề ra mục tiêu tạo 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 và trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ của Đông Nam Á.

Công nghệ phần mềm
Nếu như những năm trước, Việt Nam chỉ thu hút được 1 - 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Nếu như những năm trước, Việt Nam chỉ thu hút được 1 - 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

Công nghệ phần mềm
Hệ sinh thái ezCloud: Giải quyết ba bài toán của ngành du lịch

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Trong bối cảnh công nghệ thông tin, các dịch vụ số đang ngày càng phát triển không ngừng như hiện nay, thì du lịch cũng là một ngành tất yếu cần phải “chuyển mình”. Đón đầu xu hướng đó, Công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn Cầu đã cho ra mắt Hệ sinh thái ezCloud. Đây là bộ giải pháp dành cho các khách sạn và khu vui chơi, quản lý 3 hoạt động chính, quan trọng nhất trong dịch vụ du lịch đó là: Vận hành, phân phối và bán hàng.

Công nghệ phần mềm
Đại học Thái Nguyên – Bệ phóng cho những ý tưởng sáng tạo

12/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Kể từ khi Chính phủ phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) và gần nhất là quyết định 188 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Đại học Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện các nội dung của Đề án tại các trường thành viên và đơn vị trực thuộc.

Công nghệ phần mềm
Vườn ươm khởi nghiệp - bệ phóng cho các startup Hải Phòng

12/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Start up Hải Phòng được thành lập bởi Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo ISC, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Start up Hải Phòng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Công nghệ phần mềm