SBC 2021: NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Written by Admin 13/10/2023

Được phát động vào ngày 19/01/2021 tại Trường Đại học Ngoại Thương, sau hơn một tháng mở đơn đăng ký, cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội – SBC 2021 đã thu về được nhiều thành tích ấn tượng.

Trên quy mô toàn cầu, SBC 2021 đã nhận được 163 dự án đăng ký (nhóm) dự thi của hơn 650 người tham gia đến từ 24 quốc gia và 80 trường đại học trên toàn thế giới.

Riêng tại Việt Nam, con số đạt được là 54 dự án và 322 người đăng ký, chiếm gần 50% số lượng đăng ký dự thi trên toàn cầu, gấp gần 5 lần so với số lượng người đăng ký SBC năm 2020 (70 người), thể hiện mức độ lan tỏa ngày càng lớn của SBC và vai trò kết nối quan trọng của Trường Đại học Ngoại Thương với tư cách là đơn vị quản lý SBC Hub tại Việt Nam. Sau vòng đơn toàn cầu, 37/54 dự án của Việt Nam với sự tham gia của 175 người đã chính thức được chấp nhận để tham gia thách thức toàn cầu SBC 2021.

Ngoài ra, đội ngũ 35 cố vấn (mentor) của Việt Nam đến từ nhiều trường đại học và doanh nghiệp trên khắp cả nước, được đào tạo bởi SBC toàn cầu đã sẵn sàng trực tiếp huấn luyện và đồng hành với các dự án của Việt Nam để phát triển các ý tưởng kinh doanh tạo tác động xã hội tại Việt Nam và nhân rộng mô hình trên toàn thế giới.
Đối với khối trường Đại học, cuộc thi năm 2021 đã thu hút 40 trường đại học trong và ngoài nước: Ngoài các trường đại học như Trường ĐH Ngoại Thương, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG TPHCM, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp – ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng…, các đội SBC Việt Nam còn kết nối và có sự tham gia của các trường đại học quốc tế như Trường ĐH Fulbright, Trường ĐH Cincinati (Canada), Trường ĐH Ottawa (Canada), Trường ĐH Laurentian (Canada),…
 

Mỗi một dự án đến với SBC đều đã xác định cho mình một vấn đề xã hội cần được giải quyết và đều hy vọng được chung tay giúp ích cho cộng đồng. Bạn Nguyễn Bảo Ngọc Minh, sinh viên K58, chuyên ngành Kinh tế quốc tế của trường Đại học Ngoại thương với ý tưởng cho dự án HEAL (dự án hướng tới giải quyết vấn đề về nạn xâm hại tình dục) chia sẻ: “Các thành viên của HEAL đến với nhau là những người xa lạ nhưng cùng chung mối quan tâm lớn đối với vấn nạn xâm hại tình dục. Giờ HEAL là một gia đình, đang hướng tới một cộng đồng, một doanh nghiệp xã hội tạo ra những giá trị cần thiết cho xã hội. Trong hành trình tham gia SBC, điều mà HEAL mong muốn nhất chính là có thể lan tỏa được sự chữa lành, yêu thương và giúp mọi người có nhận thức đúng đắn về vấn đề team đang hướng tới.”

Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation – SBC) là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh xã hội dưới hình thức một cuộc thi toàn cầu do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng, tổ chức và đảm bảo về chuyên môn và phương pháp. Với sự đồng hành tài trợ toàn cầu của Ngân hàng Scotiabank và nhiều tổ chức quốc tế khác, SBC hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm học tập đặc biệt ở môi trường quốc tế và cơ hội phát triển ý tưởng kinh doanh tạo tác động xã hội và dành các giải thưởng lớn cho những người tham gia.

SBC 2021: THE FIGURES THAT CAN SPEAK

More than a month after its launch on January 19, 2021 at the Foreign Trade Universtiy (FTU), the 2021 Social Business Creation (SBC) competition has gained many impressive achievements.

On a global scale, SBC 2021 received 163 registered projects of more than 650 participants from 24 countries and 80 universities worldwide.

Particularly in Vietnam, the figure was 54 projects and 322 registered projects, accounting for nearly 50% of the number of registered projects globally, nearly 5 times higher than that in SBC 2020 (70 participants). This demonstrates the growing spread of SBC and the important connecting role of FTU as the management unit of SBC Hub in Vietnam. After the application round, 37/54 Vietnamese projects with the participation of 175 people were officially approved to join SBC 2021.

In addition, a team of 35 Vietnamese mentors from many universities and enterprises across the country, trained by SBC Global, are ready to directly train and accompany the projects of the Vietnamese teams to develop business ideas that make a social impact in Vietnam and replicate the models worldwide.

SBC 2021 attracted 40 domestic and foreign universities. In addition to such universities as the Foreign Trade University, the Hanoi University of Science and Technology, the Hanoi Medical University, the National Economics University, the VNU-HCMC International University, the Hung Yen University of Technology and Education, the Thai Nguyen University of Technology, the Da Nang University of Technology, SBC teams from Vietnam are connected with international universities like the Fulbright University, the University of Cincinnati (Canada), the University of Ottawa (Canada) and the Laurentian University (Canada).

Each project participating in SBC has a social problem that needs to be solved and hopes to join hands to help the community. Nguyen Bao Ngoc Minh, a student of K58, majoring in International Economics at Foreign Trade University with the idea for the HEAL project (the project aiming to solve the problem of sexual abuse) shared: “The members of HEAL are strangers but share a great deal of interest in sexual abuse. Now HEAL is a family, moving towards a community, a social enterprise that creates essential values ​​for society. During the journey of participating in SBC, HEAL wishes to spread healing, love and to give people proper awareness of the problem we are aiming at.”

Social Business Creation (SBC) is a social business innovation training platform in the form of a global competition initiated and organized by HEC Montréal Canada (HEC) and 2006 Nobel Peace Prize-winning Professor Muhammad Yunus. With the global sponsorship of Scotiabank and many other international organizations, SBC promises to offer to its participants unique international learning experiences and opportunities to develop business ideas that make a social impact and win big prizes./.

Câu chuyện thành công khác

Toàn cảnh bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới. Khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo sự tăng trưởng kinh tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Công nghệ phần mềm
Xây dựng thương hiệu cho người khởi nghiệp

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Xây dựng các khu công nghệ tập trung từ lâu đã là hướng đi trọng tâm của chính quyền TP.HCM nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung. Đi vào hoạt động đến nay vừa tròn 20 năm, Công viên phần mềm Quang Trung tập hợp hàng trăm doanh nghiệp công nghệ của khu vực miền Nam, trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1000 người. Quan trọng nhất, khu công nghệ tập trung này mang đến nhiều cơ hội kết nối với đối tác lớn, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá thương hiệu của mình.

Công nghệ phần mềm
Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Năm 2021, thực hiện Nghị quyết Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 07-CTr/TU về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025” .

Công nghệ phần mềm
SBC 2021: NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

13/10/2023


By

Admin

Được phát động vào ngày 19/01/2021 tại Trường Đại học Ngoại Thương, sau hơn một tháng mở đơn đăng ký, cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội – SBC 2021 đã thu về được nhiều thành tích ấn tượng. Trên quy mô toàn cầu, SBC 2021 đã nhận được 163 dự án đăng ký (nhóm) dự thi của hơn 650 người tham gia đến từ 24 quốc gia và 80 trường đại học trên toàn thế giới.

Công nghệ phần mềm
Khát vọng đưa công nghệ Việt vươn tầm thế giới

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Việt Nam từ một quốc gia đứng vị trí thứ 4 trong 6 nước ASEAN, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vươn lên thứ hạng 3, chỉ sau Indonesia và Singapore. Hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp tục có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam đã quyết định đề ra mục tiêu tạo 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 và trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ của Đông Nam Á.

Công nghệ phần mềm
Nếu như những năm trước, Việt Nam chỉ thu hút được 1 - 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Nếu như những năm trước, Việt Nam chỉ thu hút được 1 - 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

Công nghệ phần mềm
Hệ sinh thái ezCloud: Giải quyết ba bài toán của ngành du lịch

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Trong bối cảnh công nghệ thông tin, các dịch vụ số đang ngày càng phát triển không ngừng như hiện nay, thì du lịch cũng là một ngành tất yếu cần phải “chuyển mình”. Đón đầu xu hướng đó, Công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn Cầu đã cho ra mắt Hệ sinh thái ezCloud. Đây là bộ giải pháp dành cho các khách sạn và khu vui chơi, quản lý 3 hoạt động chính, quan trọng nhất trong dịch vụ du lịch đó là: Vận hành, phân phối và bán hàng.

Công nghệ phần mềm
Đại học Thái Nguyên – Bệ phóng cho những ý tưởng sáng tạo

12/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Kể từ khi Chính phủ phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) và gần nhất là quyết định 188 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Đại học Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện các nội dung của Đề án tại các trường thành viên và đơn vị trực thuộc.

Công nghệ phần mềm
Vườn ươm khởi nghiệp - bệ phóng cho các startup Hải Phòng

12/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Start up Hải Phòng được thành lập bởi Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo ISC, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Start up Hải Phòng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Công nghệ phần mềm