Xây dựng thương hiệu cho người khởi nghiệp

Written by Admin 13/10/2023

Hiện nay ở TPHCM có 2 khu công nghệ cao đang thu hút hàng trăm triệu đô la vốn đầu tư nước ngoài mỗi năm là Công viên phần mềm Quang Trung và Khu công nghệ cao Quận 9. Và dự án xây dựng Khu công viên Khoa học và công nghệ rộng gần 200ha ở phường Long Phước đang được đưa vào triển khai với tổng vốn đầu tư là 4300 tỷ đồng.


Cả nước hiện có 4 khu công nghệ thông tin tập trung, bao gồm Công viên phần mềm Quang Trung ở TPHCM, Công viên phần mềm Đà Nẵng, Khu công nghệ thông tin tập trung Cầu Giấy ở Hà Nội và Khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội, cũng đang trong quá trình đầu tư xây dựng. Kinh nghiệm từ một số quốc gia đã phát triển khu công nghệ thông tin tập trung cho thấy, khi phát triển các khu công nghệ tập trung như thế này, các nước như Ấn Độ, Israel đều quy hoạch cụ thể ngay từ đầu và có chính sách chung, quảng bá chung và đồng đều để thu hút các nhà đầu tư đến với các doanh nghiệp.
 

Theo ông Trần Phúc Hồng, Phó Chủ tịch Liên minh xuất khẩu phần mềm Việt Nam, các khu công nghiệp công nghệ cao tập trung là hướng đi đúng đắn, vì giải quyết được rất nhiều vấn đề. Nếu các startup kết hợp được với nhau thành một cộng đồng thì sẽ dễ dàng hơn trong thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển thị trường, quảng bá về năng lực của ngành công nghệ Việt Nam.


Nghị định 154 của Chính phủ quy định về khu công nghệ thông tin tập trung cũng phân rõ chức năng, nhiệm vụ của khu; trong đó, chức năng, nhiệm vụ đầu tiên là “Thực hiện các hoạt động nghiên cứu – phát triển, ứng dụng, chuyển giao về công nghệ thông tin”. Qua quá trình triển khai và thực hiện, khu công nghệ tập trung đã phát huy được hiệu quả của mình. Đây không chỉ là nơi thực hành, chia sẻ kiến thức công nghệ, mà còn hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu của mình. Hiện nay, Chính phủ cũng đang định hướng cho các địa phương trên cả nước có dự án khu công nghệ thông tin tập trung nắm được các lợi thế và vị thế mỗi địa phương để phát triển cho phù hợp, tạo thành chuỗi liên kết công nghệ trên khắp cả nước.

BUILDING BRANDS FOR STARTUPS

Building centralized tech parks has long been the key direction of the HCMC authorities in particular and the Vietnamese government in general. After 20 years of establishment, Quang Trung Software City (QTSC) gathers hundreds of tech enterprises in the South, including 5 enterprises with a scale of more than 1,000 staff members. Importantly, QTSC offers many opportunities to connect with large partners, thus helping startups build and promote their brands.

HCMC now has 2 high-tech parks attracting hundreds of millions of USD of foreign investment each year, namely QTSC and District 9-based Saigon Hi-tech Park (SHTP). The project of building a 200-hectare Science and Technology Park in Long Phuoc Ward is being implemented with a total investment of VND4,300 billion.

The country now has 4 centralized IT parks, including QTSC in HCMC, Da Nang Software Park, Cau Giay centralized IT zone, and Hanoi Software Park, which is under construction. As shown in the experience from a number of countries that have developed centralized IT zones like India and Israel, detailed planning should be completed right from the start with general policies and promotion to attract investors.


According to Tran Phuc Hong, Vice Chairman of VNITO Alliance, forming high-tech industrial parks is the right direction because it solves many problems. If startups can gather together into a community, they will find it easier to attract foreign investment, develop the market and promote the capacity of the IT industry of Vietnam.


As stipulated in Decree No. 154 of the Government on centralized IT parks, functions and duties of these parks are clearly defined. Their first function is “to implement the research – development (R&D), application and transfer activities on IT.” The centralized tech parks of Vietnam have proven their effectiveness so far. These are not only the places to practice and share knowledge of technology, but also a great source of support for companies in their branding process. The Government is also orienting localities across the country to have a centralized IT park project to grasp the advantages and positions of each locality to develop, thus forming a tech value chain nationwide.

Câu chuyện thành công khác

Toàn cảnh bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Khởi nghiệp đang là chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới. Khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo sự tăng trưởng kinh tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Công nghệ phần mềm
Xây dựng thương hiệu cho người khởi nghiệp

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Xây dựng các khu công nghệ tập trung từ lâu đã là hướng đi trọng tâm của chính quyền TP.HCM nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung. Đi vào hoạt động đến nay vừa tròn 20 năm, Công viên phần mềm Quang Trung tập hợp hàng trăm doanh nghiệp công nghệ của khu vực miền Nam, trong đó có 5 doanh nghiệp có quy mô trên 1000 người. Quan trọng nhất, khu công nghệ tập trung này mang đến nhiều cơ hội kết nối với đối tác lớn, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá thương hiệu của mình.

Công nghệ phần mềm
Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp để trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Năm 2021, thực hiện Nghị quyết Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình số 07-CTr/TU về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025” .

Công nghệ phần mềm
SBC 2021: NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

13/10/2023


By

Admin

Được phát động vào ngày 19/01/2021 tại Trường Đại học Ngoại Thương, sau hơn một tháng mở đơn đăng ký, cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội – SBC 2021 đã thu về được nhiều thành tích ấn tượng. Trên quy mô toàn cầu, SBC 2021 đã nhận được 163 dự án đăng ký (nhóm) dự thi của hơn 650 người tham gia đến từ 24 quốc gia và 80 trường đại học trên toàn thế giới.

Công nghệ phần mềm
Khát vọng đưa công nghệ Việt vươn tầm thế giới

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Việt Nam từ một quốc gia đứng vị trí thứ 4 trong 6 nước ASEAN, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vươn lên thứ hạng 3, chỉ sau Indonesia và Singapore. Hơn 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp tục có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Chính phủ Việt Nam đã quyết định đề ra mục tiêu tạo 10 kỳ lân công nghệ vào năm 2030 và trở thành trung tâm khởi nghiệp công nghệ của Đông Nam Á.

Công nghệ phần mềm
Nếu như những năm trước, Việt Nam chỉ thu hút được 1 - 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Nếu như những năm trước, Việt Nam chỉ thu hút được 1 - 3% tổng vốn đầu tư mạo hiểm của khu vực ĐNA thì nay con số đó đã là 19%, tăng từ vị trí số 5 lên vị trí số 3 chỉ sau Indonesia và Singapore.

Công nghệ phần mềm
Hệ sinh thái ezCloud: Giải quyết ba bài toán của ngành du lịch

13/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Trong bối cảnh công nghệ thông tin, các dịch vụ số đang ngày càng phát triển không ngừng như hiện nay, thì du lịch cũng là một ngành tất yếu cần phải “chuyển mình”. Đón đầu xu hướng đó, Công ty TNHH Công nghệ ezCloud Toàn Cầu đã cho ra mắt Hệ sinh thái ezCloud. Đây là bộ giải pháp dành cho các khách sạn và khu vui chơi, quản lý 3 hoạt động chính, quan trọng nhất trong dịch vụ du lịch đó là: Vận hành, phân phối và bán hàng.

Công nghệ phần mềm
Đại học Thái Nguyên – Bệ phóng cho những ý tưởng sáng tạo

12/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Kể từ khi Chính phủ phê duyệt Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) và gần nhất là quyết định 188 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Đại học Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện các nội dung của Đề án tại các trường thành viên và đơn vị trực thuộc.

Công nghệ phần mềm
Vườn ươm khởi nghiệp - bệ phóng cho các startup Hải Phòng

12/10/2023


By

Admin

(kbchn) - Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Start up Hải Phòng được thành lập bởi Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Đổi mới sáng tạo ISC, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Start up Hải Phòng có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Công nghệ phần mềm